สเตนเลส วัสดุของโลกสมัยใหม่ อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อผลิตพลังงานสะอาดแสงอาทิตย์

สเตนเลส วัสดุของโลกสมัยใหม่ อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อผลิตพลังงานสะอาดแสงอาทิตย์

By datamonkey
September 20, 2017 10:26 am

สเตนเลส วัสดุของโลกสมัยใหม่ อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อผลิตพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์  “สเตนเลส สตีล” นับเป็นวัสดุแห่งโลกสมัยใหม่ ที่เขามาเป็นส่วนหนึ่ง ในการดำรงชีวิตประจำวันของเราแทบทุกด้าน โดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน ที่กระแสหลักทั่วทั้งโลกให้ความใส่ใจและคำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัยและ สุขภาพอนามัยของผู้คนเป็นอย่างสูง

คุณสมบัติและการใช้งานสเตนเลส ที่ไร้ขีดจำกัด : ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นของสเตนเลสรีดเย็นจึงทำให้สามารถขึ้นรูป ได้หลาก หลายการใช้งานเนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความเสถียรสูง ดังนั้นจึงไม่ทำ ปฏิกิริยากับสิ่งแวดล้อมและเปลี่ยนรสอาหาร อีกทั้งการบำรุงรักษาที่ต่ำเมื่อเทียบ ระยะเวลาการใช้งานกับวัสดุอื่น สเตนเลสจึงถูกนำมาใช้ในภาคอุตสาหกรรมได้ แทบทุกประเภท อาทิ ในกระบวนการผลิตอุตสาหกรรมเคมี การผลิตอาหาร การผลิตเครื่องดื่มนอกจากนี้แล้วในด้านความคงทนและความปลอดภัยสเตนเลสได้ถูก นำมาใช้ผลิตเครื่องมือและอุปกรณทางการแพทย์ ชิ้นส่วนสำหรับดามกระดูกและ ข้อต่อในร่างกาย เป็นต้น

เหนือสิ่งอื่นใด สเตนเลสยังเป็นวัสดุที่ผลิตจากเหล็กที่นำกลับมาใช้ใหม่ 100% ดังนั้นกระบวนการผลิตและการใช้งานจากสเตนเลสต่างๆ จึงเป็นการใช้ ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่าและมีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ เป็นอย่างสูง ตัวอย่างการใช้ทางด้านพลังงานได้แก่ ในอุตสาหกรรมยานยนต์ สเตนเลส ได้ถูก นำมาผลิตเป็นท่อไอเสีย เพื่อกรองไอเสียและการลดการปล่อยปริมาณคาร์มอนน็อคไซด์ไปสู่อากาศอย่างมี ประสิทธิภาพและสามารถนำสเตนเลส มาใช้ในโรงงาน ไฟฟ้านิวเคลียร์ และพลังงานแสดงแดด นวัตกรรมการใช้สเตนเลสเพื่อพลังงาน แสงอาทิตย์ :

การพัฒนา “สเตนเลส” เพื่อนำไปใช้งานด้านอื่นๆ ยังคงไม่หยุดนิ่ง ที่ สหรัฐอเมริกาได้มีการสร้างโรงผลิตกระแสไฟฟ้า พลังแสงอาทิตย์ ขนาด 40 เมกกะวัตต์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมการผลิตพลังงานไฟฟ้าระบบรวมแสงอาทิตย (Concentrating Solar Power) โดยใช้แผ่นสะท้อนแสงที่ทำจากกระจก เพื่อใช้ปั่นไฟฟ้าต่อไป

สำหรับประเทศไทย รัฐบาลไดตระหนักถึงความสำคัญของพลังงาน แสงอาทิตย์ โดยกระทรวงพลังงาน จึงได้กำหนดยุทธศาสตร์ที่จะส่งเสริมการผลิต ไฟฟ้าจากพลังงานทางเลือกขึ้น โดยกระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานคณะ กรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้ให้การสนับสนุนด้านสิทธิประโยชน์เพื่อ ส่งเสริมให้เอกชนเข้ามาลงทุนดำเนิน การโดยล่าสุดมีโครงการของภาคเอกชนที่จะ ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งจะสร้างแผงสะท้อนแสงอาทิตย์บนพื้นที่ 50 ไร่ เพื่อ ผลิตไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 2 เมกะวัตต์ และใช้แผ่นสะท้อนแสงสเตนเลสขัดมันเพื่อรวมแสงอาทิตย์ โดยประเมินการใช้จำนวนเสตนเลสที่ 280 ตัน ในขณะที่การผลิต กระแสไฟฟ้าทั้งโครงการดังกล่าวมีขนาด 500 เมกะวัตต์ ถ้าเลือกใช้วิธีการนี้ทั้งหมด อาจจะต้องใช้แผ่นสเตนเลสสะท้อนแสงมากถึง 71,000 ตัน ทีเดียว

การนำสเตนเลสชนิดเงาเพื่อใช้ในการผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์นั้น นอกจากจะเป็นการใช้วัสดุที่ช่วยลดภาวะโลกร้อนแล้ว ยังช่วยลดการใช้พลังงานที่มี คาร์บอนไดออกไซด์ และกำมะถันเป็นตัวการก่อให้เกิดภาวะก๊าซเรือนกระจกใน ชั้นบรรยากาศอีกด้วย สเตนเลสแผ่นขัดเงา หรือ ชนิดพื้นผิวแบบกระจกเงานี้ จึง เป็นวัสดุทางเลือกหนึ่งสำหรับพลังงานสะอาด ที่นับวันจะมีบทบาทแทนที่พลังงาน ในรูปแบบเดิมๆ ที่จะหมดสิ้นไปในอนาคต

สเตนเลส สตีล จึงเป็นโลหะที่ทรงคุณค่าพร้อมตอบสนองวิถีชีวิตใหม่ ในการดำรงชีวิตไปพร้อมๆ กับการสร้างสมดุลด้านสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น และไม่ใช่ เรื่องไกลตัวที่เราจะมองข้ามได้เช่นที่ผ่านมา

ที่มา : สมาคมพัฒนาสเตนเลสไทย (TSSDA)

กลับหน้าหลัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า