โลหะกับสระว่ายน้ำ

โลหะกับสระว่ายน้ำ

By datamonkey
พฤศจิกายน 3, 2017 9:54 am

หลายคนอาจจะเคยเห็นอุปกรณ์ในสระว่ายน้ำมากมาย เช่นกรอบ โป๊ะไฟ สายสลิงร้อยทุ่นลู่ บล็อคเกี่ยว แท่นกระโดด สปริงบอร์ด และอื่นๆ ที่ทำ จากโลหะ และสงสัยว่าโลหะพวกนี้ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร?  เพราะว่าน้ำใน สระว่ายน้ำนั้นมีคุณสมบัติทางเคมที่ร้ายกาจมากๆ กับโลหะ และสามารถทำให้เกิดสนิมได้ง่ายมาก (เนื่องจากคลอรีน ที่ใช้ในการกำจัดเชื้อโรค มีฤทธิ์ในการกัดกร่อน และทำให้เกิดสนิมได้)

โชคดีของบรรดานักว่ายน้ำที่โลกนี้มีสิ่งที่เรียกว่า เหล็กกล้าไร้สนิม (Stainless Steel) มาเป็นพระเอกในการผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยคุณสมบัติที่แสนจะ เหมาะเหม็ง ทั้งความทนทานต่อสนิมสมชื่อ และความอ่อนตัวที่ทำให้สามารถดัดขึ้นรูปได้ง่าย เนื่องจากสเตนเลสเป็นโลหะผสม สเตนเลสจึงมีด้วยกันหลายเกรด โดยสเตนเลสที่นิยมใช้กับอุปกรณ์สระว่ายน้ำจะแบ่งออกเป็นสองเกรด คือ สเตนเลส ชนิด 304 (304 Austenite Stainless Steel หรือ สเตนเลสชนิด A2) และชนิด 316 (Marine grade)

ในด้านความทนทาน และราคา สแตนเลส 316 จะสูงกว่าค่อนข้างมาก อยู่โดยสแตนเลสชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในชื่อ Marine Grade ก็เพราะว่าสามารถใช้กับงานที่ต้องสัมผัสกับน้ำทะเลซึ่งมีอำนาจในการกัดกร่อนสูง ได้นั่นเอง สแตนเลสทั้งสองชนิดมีความเหมาะสมที่จะนำมาใช้กับสระว่ายน้ำ ทั้งคู่ เพียงแต่มีความแตกต่างในเรื่องของความทนทานต่อสภาพการใช้งาน เล็กน้อย ซึ่งเพียงแค่ได้รับการดูแลรักษาและหมั่นตรวจสอบอย่างดี รวมถึงเปลี่ยน อุปกรณ์เมื่อครบอายุการใช้งานของมันเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว  โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้สแตนเลสเกรดใด เพื่อความสบายใจ และประหยัดงบประมาณสูงสุดของคุณเอง

ที่มา : สมาคมพัฒนาสเตนเลสไทย (TSSDA)

กลับหน้าหลัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า