แหล่งความรู้

ทำไมถึงใช้สเตนเลส ในโครงการก่อสร้าง

By datamonkey
September 4, 2018 10:46 am

ในปัจจุบันเราจะเห็นกันได้ว่าในโครงการก่อสร้างต่างๆ  นอกจากเหล็กกล้าแล้ว เริ่มจะนิยมนำเอาเหล็กกล้าไร้สนิม หรือ สเตนเลสสตีลเข้ามาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ด้วยคุณลักษณะของ สเตนเลสที่สังเกตได้ คือ การทนต่อการกัดกร่อน มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม และมีลักษณะทางกลศาสตร์ที่ดีทำให้มันเหมาะกับการใช้ในงาน สถาปัตยกรรมจำนวนมาก สเตนเลสได้รับความนิยมในคุณภาพและเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้กันว่างานผิวสัมผัสก็มีความสำคัญในเรื่องของความ ทนทานต่อการกัดกร่อนด้วย การเคลือบผิวที่ด้อยคุณภาพจะสร้างความ ผิดหวังในเรื่องคุณภาพของสเตนเลสได้ นอกจากนั้นยังมีลวดลายและ หรือสีของพื้นผิวมากมายให้เลือกอีก การเคลือบผิวของสเตนเลสอาจมี ได้ทั้งแบบผิวด้านสำหรับงานก่อสร้างไปจนถึงแบบเคลือบเงาใส เคลือบหยาบ รีดร้อน ปรับผิวให้นุ่ม ขัดทำความสะอาด รีดเย็น รีดเย็นและรีดบางๆบนเครื่องรีดเคลือบเงา อบสะท้อนแสง เคลือบเงา เคลือบเงาไฟฟ้า เคลือบเงามัน บีดบลาส การออกแบบโครงสร้างของสเตนเลส สเตนเลสจะไม่กร่อน เป็นสนิมหรือผุพังเพราะน้ำเหมือนกับ เหล็กทั่วไป แต่สเตนเลสไม่ได้กันสนิมได้เต็มที่เหมือนกับชื่อของมัน เห็นได้ชัดในภาวะที่มีออกซิเจนต่ำ มีความเป็นเกลือสูง หรือสภาพ แวดล้อมที่มีการถ่ายเทอากาศไม่ดี มีระดับคุณภาพและการเคลือบผิว สเตนเลสหลายแบบที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่โลหะนี้จะต้องเจอ สเตนเลสจะใช้ให้เหมาะกับคุณสมบัติของเหล็กและการทนต่อการ กัดกร่อนที่ต้องการ

อ่านต่อ

สิ่งไม่ควรทำกับผิวสเตนเลส

By datamonkey
May 10, 2018 7:44 am

อย่าเคลือบสแตนเลสด้วยขี้ผึ้งหรือสารที่มีความมัน เพราะจะทำให้ฝุ่นหรือรอยเปื้อน ติดบนพื้นผิวได้ง่ายขึ้นและทำความสะอาดออกได้ยาก อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของคลอไรด์ (Chlorides) และ เฮไลด์ (Helides) เช่น โบรไมน์ (Bromine) ไอโอดีน (Iodine) และ ฟลูออรีน (Fluorine) อย่าใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดสแตนเลส อย่าใช้กรดไฮโดรคลอริค (HCI) ในการทำความสะอาด เพราะจะทำให้เกิดการ กัดกร่อนแบบรูเข็มและแบบเป็นรอยร้าวได้ (Pitting and Stress Corrosion Cracking) อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่แน่ใจ อย่าใช้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องเงิน อย่าใช้ปริมาณสบู่และผงซักฟอกมากเกินไปในการทำความสะอาด เพราะอาจทิ้งคราบ ไว้บนพื้นผิวได้ อย่าทำความสะอาดส่วนที่มีคราบฝังแน่นในขั้นตอนเดียว ควรทำความสะอาดเบื้องต้น ก่อนขจัดคราบฝังแน่น ที่มา : TSSDA

อ่านต่อ

สเตนเลสกับการเดินรถระบบราง

By datamonkey
April 18, 2018 7:11 am

สเตนเลสกับการเดินรถระบบรางถูกนำมาใช้ในครั้งแรก เมื่อ ปี 1912 โดยที่ขบวนแรกถูกออกแบบด้วยสเตนเลสทั้งหมด และนำมาใช้ ให้บริการขนส่งบริเวณแถบภูเขาร็อกกี้ ในประเทศแคนนาดาโดยบริษัท Budd สำหรับในสภาวะอุณหภูมิที่รุนแรงและในสภาพการทำงานบริเวณ เทือกเขาร็อกกี้ ทำให้สเตนเลสได้แสดงคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมออกมาเป็นที่ ประจักษ์ ว่าสเตนเลสเป็นวัสดุที่มีความเหมาะสมเป็นพิเศษกับ อุตสาหกรรมรถระบบราง ซึ่งในเวลาต่อมาก็มีบริษัทรายอื่นๆ ที่ดำเนิน ธุรกิจการเดินรถระบบราง ได้เปลี่ยนมาใช้สเตนเลสสำหรับการผลิตตัว รถรางเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ดี สเตนเลส สตีลก็กลายเป็นวัสดุมาตรฐานสำหรับ การผลิตรถระบบรางทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น และยังมี แนวโน้มความนิยมมาจนถึงปัจจุบันนี้ การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ในด้านประดิษฐกรรมสเตนเลส และการคำนึงถึงความสำคัญเกี่ยวกับ สเตนเลสกับการเดินรถระบบราง ต้นทุนวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ที่มากขึ้นก็ยังคงดำเนินต่อไป จึงทำให้ สเตนเลสเป็นวัสดุที่น่านำมาใช้ในงานสำหรับรถระบบราง ทว่าทั่วโลก ก็ยังมีปริมาณสเตนเลสที่นำไปใช้งานที่น้อยกว่าปกติอยู่ ในปัจจุบันนี้สเตนเลสถูกนำมาใช้ในหลายส่วนบริการของรถ ระบบราง เช่น Regional, Commuter, Metro, Underground และ Light-rail train

อ่านต่อ

ประตูม้วนสแตนเลส…กับการลงทุนที่คุ้มค่า

By datamonkey
March 30, 2018 9:53 am

เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า “คงไม่มีใครเลย…ที่ไม่เคยซื้อของในห้าง สรรพสินค้า หรือ อาคารพานิชย์ (ตึกแถว)” โดยที่สถานที่ดังกล่าวมักออกแบบให้ หน้าร้านเปิดกว้าง ปราศจากสิ่งกีดขวางใดๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการเดินเข้า-ออก ทั้งชั้นวางสินค้า ป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ หรือแม้แต่ทางเดินเข้า-ออก อันส่งผล ให้มีความสะดวกในการขนย้ายสินค้าทั้งผู้ซื้อ-ผู้ขาย เมื่อพิจารณาถึงการออกแบบหน้าร้านค้าให้สอดคล้องกับการใช้งานนั้น มักนิยมเลือกใช้ประตูม้วน (Rolling Shutter Door หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า Shutter Door) เนื่องจากจุดเด่นในการเปิด – ปิดได้อย่างสะดวก (มีการ นำมอเตอร์ไฟฟ้ามาใช้ร่วมด้วย) การจัดเก็บที่ง่ายดาย ประหยัดพื้นที่ (ไม่มีขอบ ประตู และเสาสามารถถอดเก็บได้) ไม่หลงเหลือสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการใช้งานใดๆ ทั้งสิ้น และคงความแข็งแรงจึงทำให้ยากต่อการทำลาย หรือ โจรกรรม เห็นได้จาก การเปรียบเทียบกับประตูกระจก หรือไม่ซึ่งสามารถทำลายได้ง่ายกว่าประตูม้วน ทนต่อการทุบตี (ฆ้อน, ก้อนหิน,

อ่านต่อ

การปนเปื้อนของโลหะ ในอาหารกับภาชนะสเตนเลส

By datamonkey
February 22, 2018 4:38 am

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ของการดำเนินชีวิตของมนุษย์เรา และ อาหารที่เราบริโภคกันอยู่ทุกวันนี้อาจมีการปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่เข้ามา โดยความบังเอิญหรือจงใจ ซึ่งการปนเปื้อนของโลหะก็เป็นสิ่งหนึ่งที่มักพบในอาหาร ของมนุษย์ สาเหตุการปนเปื้อนของโลหะนั้นมาทั้งจากธรรมชาติ คือในดิน น้ำ อากาศ พืชและสัตว์ ตามวงจรของธรรมชาติ จากกระบวนการผลิตอาหาร เช่น วัตถุดิบ การสัมผัสระหว่างอาหารกับเครื่องจักรและอุปกรณ์ ระหว่างผลิต โลหะจาก ภาชนะบรรจุอาหาร รวมถึงสารเคมีหรือของเสียที่ถูกปล่อยออกมาจากโรงงาน อุตสาหกรรมประเภทต่างๆ โลหะบางชนิดมีความเป็นพิษแม้จะได้รับในปริมาณ น้อย เช่น ตะกั่ว ปรอท สารหนู แคดเมียม โครเมียม และดีบุก บางชนิดเป็นโลหะ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งร่างกายต้องการเพื่อการเจริญเติบโต เช่น เหล็ก ทองแดง แมงกานีส สังกะสี โดยพบตามธรรมชาติในอาหาร ผักและผลไม้ต่างๆ แต่หากได้รับมากเกินควร ก็ทำให้เกิดพิษได้ พิษของโลหะหนักดังกล่าวเมื่อสะสม อยู่ในร่างกายจนถึงระดับหนึ่งก็จะแสดงอาการออกมาให้เห็นซึ่งผลของความเป็นพิษ

อ่านต่อ

ใช้สแตนเลสสตีล ดีอย่างไร

By datamonkey
January 9, 2018 1:56 am

  ความต้านทานต่อการกัดกร่อน สเตนเลส ทุกเกรดมีความต้านทานต่อการกัดกร่อนสูง โลหะเกรดผสม ต่ำ (Low alloyed grade) สามารถต้านทานการกัดกร่อนในบรรยากาศ ปรกติ โลหะเกรดผสมสูง (High alloyed grade) สามารถต้านทานการ กัดกร่อนในกรด ด่าง สารละลายและบรรยากาศคลอไรด์ได้เกือบทั้งหมด แม้จะมีอุณหภูมิและความดันในการใช้งานสูงก็ตาม ความต้านทานต่ออุณหภูมิ สูงและอุณหภูมิต่ำ (High and Low temperature resistance) บางเกรดต้านทานต่อการเกิดสะเก็ด และคง ความแข็งแรงที่อุณหภูมิสูงมาก ขณะที่ยังคงความเหนียวแน่นในการงาน ที่อุณหภูมิติดลบ ง่ายต่องานสร้างหรืองานประกอบ สเตนเลสส่วนใหญ่สามารถ ตัด เชื่อม ขึ้นรูป ตบแต่งทางกล หรือการ ประกอบอื่นๆ ได้ง่าย ความแข็งแรง สเตนเลส สามารถเพิ่มความแข็งได้จากการขึ้นรูปเย็น (Clod work hardening) ทำให้สามารถออกแบบงานเพื่อลดความหนา

อ่านต่อ

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ ในการใช้งานสเตนเลส

By datamonkey
December 6, 2017 3:21 am

วันนี้เราจะนำเอาทิปง่ายๆ มาฝากกันเกี่ยวกับการใช้งานสเตนเลส ซึ่งเหมาะกับผู้บริโภคทั่วๆ ไปที่อาจจะยังไม่มีความ เข้าใจในคุณสมบัติและการใช้งานสเตนเลสมากนัก จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย สิ่งที่ควรทำ บางครั้งอาจไม่มีเวลาได้ทำความสะอาดสแตนเลสอย่างสม่ำเสมอ แต่หากวันใดเราสังเกตุเห็นคราบ หรือฝุ่นละอองบนอุปกรณ์สแตนเลส หรือผลิตภัณฑ์สแตนเลส เราพึงระลึกเสมอว่าควรทำความสะอาดทันที หากเราใช้อุปกรณ์เครื่องครัวที่เป็นสแตนเลส ควรล้างด้วยน้ำอุ่นเพื่อขจัดคราบความมันออกไปก่อน แล้วค่อยตามด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำเปล่าตามขั้นตอนปกติ หากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้กรดกัดทำความสะอาดสแตนเลส ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง และจำเป็นต้องสวมถุงมือด้วยทุกครั้ง ควรตรวจดูให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ทำความสะอาดสแตนเลสที่ทำมาจากเหล็ก หรือใช้ทำความสะอาดชิ้นส่วนเหล็กกล้าคาร์บอน มีคราบ/สนิมเหล็กติดมาด้วยหรือไม่ ถ้ามีควรทำความอาดออกใหม่หมดทันที การทำความสะอาดสแตนเลสในสองขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญมาก และไม่ควรลืมเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ การล้างด้วยน้ำจนสะอาด และการเช็ดให้แห้งด้วยผ้า  สิ่งที่ไม่ควรทำ ไม่ควรเคลือบผิวสเตนเลสด้วยแว็กซ์ หรือวัสดุที่ผสมน้ำมัน เพราะจะทำให้เกิดคราบสกปรก หรือฝุ่นละอองติดบนผิวสเตนเลสได้ และทำให้ล้างทำความสะอาดออกได้ยาก ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนประกอบของคลอไรด์ และฮาไลต์ เช่น โบไมน์ ไอโอดีน ฟลูออรีน ไม่ควรใช้ยาฆ่าเชื้อในการทำความสะอาดชิ้นงานสเตนเลส ไม่ควรใช้กรดไฮโดรคลอริก (HCI) ในการทำความสะอาด เพราะจะก่อให้เกิดการกัดกร่อนแบบรูเข็ม

อ่านต่อ

โลหะกับสระว่ายน้ำ

By datamonkey
November 3, 2017 9:54 am

หลายคนอาจจะเคยเห็นอุปกรณ์ในสระว่ายน้ำมากมาย เช่นกรอบ โป๊ะไฟ สายสลิงร้อยทุ่นลู่ บล็อคเกี่ยว แท่นกระโดด สปริงบอร์ด และอื่นๆ ที่ทำ จากโลหะ และสงสัยว่าโลหะพวกนี้ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร?  เพราะว่าน้ำใน สระว่ายน้ำนั้นมีคุณสมบัติทางเคมที่ร้ายกาจมากๆ กับโลหะ และสามารถทำให้เกิดสนิมได้ง่ายมาก (เนื่องจากคลอรีน ที่ใช้ในการกำจัดเชื้อโรค มีฤทธิ์ในการกัดกร่อน และทำให้เกิดสนิมได้) โชคดีของบรรดานักว่ายน้ำที่โลกนี้มีสิ่งที่เรียกว่า เหล็กกล้าไร้สนิม (Stainless Steel) มาเป็นพระเอกในการผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยคุณสมบัติที่แสนจะ เหมาะเหม็ง ทั้งความทนทานต่อสนิมสมชื่อ และความอ่อนตัวที่ทำให้สามารถดัดขึ้นรูปได้ง่าย เนื่องจากสเตนเลสเป็นโลหะผสม สเตนเลสจึงมีด้วยกันหลายเกรด โดยสเตนเลสที่นิยมใช้กับอุปกรณ์สระว่ายน้ำจะแบ่งออกเป็นสองเกรด คือ สเตนเลส ชนิด 304 (304 Austenite Stainless Steel หรือ สเตนเลสชนิด A2) และชนิด 316 (Marine

อ่านต่อ

สเตนเลส วัสดุของโลกสมัยใหม่ อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อผลิตพลังงานสะอาดแสงอาทิตย์

By datamonkey
September 20, 2017 10:26 am

สเตนเลส วัสดุของโลกสมัยใหม่ อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อผลิตพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์  "สเตนเลส สตีล" นับเป็นวัสดุแห่งโลกสมัยใหม่ ที่เขามาเป็นส่วนหนึ่ง ในการดำรงชีวิตประจำวันของเราแทบทุกด้าน โดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน ที่กระแสหลักทั่วทั้งโลกให้ความใส่ใจและคำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัยและ สุขภาพอนามัยของผู้คนเป็นอย่างสูง คุณสมบัติและการใช้งานสเตนเลส ที่ไร้ขีดจำกัด : ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นของสเตนเลสรีดเย็นจึงทำให้สามารถขึ้นรูป ได้หลาก หลายการใช้งานเนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความเสถียรสูง ดังนั้นจึงไม่ทำ ปฏิกิริยากับสิ่งแวดล้อมและเปลี่ยนรสอาหาร อีกทั้งการบำรุงรักษาที่ต่ำเมื่อเทียบ ระยะเวลาการใช้งานกับวัสดุอื่น สเตนเลสจึงถูกนำมาใช้ในภาคอุตสาหกรรมได้ แทบทุกประเภท อาทิ ในกระบวนการผลิตอุตสาหกรรมเคมี การผลิตอาหาร การผลิตเครื่องดื่มนอกจากนี้แล้วในด้านความคงทนและความปลอดภัยสเตนเลสได้ถูก นำมาใช้ผลิตเครื่องมือและอุปกรณทางการแพทย์ ชิ้นส่วนสำหรับดามกระดูกและ ข้อต่อในร่างกาย เป็นต้น เหนือสิ่งอื่นใด สเตนเลสยังเป็นวัสดุที่ผลิตจากเหล็กที่นำกลับมาใช้ใหม่ 100% ดังนั้นกระบวนการผลิตและการใช้งานจากสเตนเลสต่างๆ จึงเป็นการใช้ ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่าและมีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ เป็นอย่างสูง ตัวอย่างการใช้ทางด้านพลังงานได้แก่ ในอุตสาหกรรมยานยนต์ สเตนเลส ได้ถูก นำมาผลิตเป็นท่อไอเสีย เพื่อกรองไอเสียและการลดการปล่อยปริมาณคาร์มอนน็อคไซด์ไปสู่อากาศอย่างมี

อ่านต่อ