แหล่งความรู้

วิธีการลบรอยขีดข่วนบนประตูตู้เย็นสแตนเลส

By datamonkey
April 1, 2019 7:20 am

ถ้าทำความสะอาดและดูแลอย่างเหมาะสม ตู้เย็นสแตนเลส(สเตนเลสสตีล) ก็จะสวยงามมันวาวอยู่เสมอ ถึงจะเคยเกิดรอยขีดข่วนก็เถอะ เพราะคุณขัดรอยขีดข่วนตื้นๆ ออกได้ ขอแค่มีน้ำยาขัดอ่อนๆ ผ้าสักผืน และเวลากับแรงงาน ถ้ารอยขีดข่วนที่ประตูตู้เย็นลึกหรือเยอะเป็นพิเศษ ก็ต้องใช้กระดาษทรายขัดออกแทน ทำความสะอาดประตูตู้เย็นสเตนเลส สังเกตลายสเตนเลส สเตนเลสก็เหมือนไม้ คือจะมี “grain” หรือลายเวลาทำความสะอาด ขัดเงา หรือใช้กระดาษทรายขัดสเตนเลส ถึงต้องขัดไปในทางเดียวกับลายที่เห็นเสมอ วิธีสังเกตลายสเตนเลสง่ายๆ ก็คือ เข้าไปส่องประตูสเตนเลสใกล้ๆ จะเห็นลายฝีแปรงเล็กๆว่าไปในทิศทางไหน เช็คว่าลายสเตนเลส (ฝีแปรง) เป็นแนวนอนหรือแนวตั้ง ทำความสะอาดประตูด้วยผงขัดทำความสะอาดแบบอ่อนๆ ถ้าจะกำจัดรอยขีดข่วนจากสเตนเลส สำคัญว่าต้องเริ่มจากทำความสะอาดพื้นผิวซะก่อน ถ้าขัดเงาหรือใช้กระดาษทรายขัดทั้งๆ ที่มีคราบเหนียวติดทนนาน และฝุ่นผงที่เกาะอยู่ตามผิว ก็จะทำให้ขีดข่วนจนตู้เย็นเสียหายกว่าเดิมได้ ให้ทำความสะอาดประตูตู้เย็นด้วยผงขัดทำความสะอาดเช่น Bon Ami, Comet หรือ Ajax ประตูตู้เย็นต้องเปียกน้ำซะก่อน จากนั้นโรยผงขัดอ่อนๆ ที่ประตูตู้เย็นเปียกๆ ใช้ฟองน้ำสะอาดเปียกหมาดขัดประตูตู้เย็นตามทิศทางของลายสเตนเลส เพื่อให้น้ำผสมกับผงขัด

อ่านต่อ

ทริคทำความสะอาดสเตนเลสที่ต้องรู้ไว้ !

By datamonkey
October 16, 2018 9:06 am

  เลือกผ้าได้ถูกชนิดก็พิชิตคราบได้ : ควรจะใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าขนหนู เนื้อนุ่มเพื่อลดการขีดข่วน อุณหภูมิก็สำคัญไม่งั้นอาจทำให้เกิดปัญหาได้ : เนื้อเดิมของสเตนเลสมี ความเย็นอยู่แล้ว ฉะนั้นก่อนทำความสะอาดทุกครั้งควรรอเนื้อสเตนเลสอย่างเครื่องใช้ ไฟฟ้าหรืออื่นๆ เย็นลงหรืออุณหภูมิลดลงซะก่อน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบระหว่าง ทำความสะอาด ทดลองน้ำยาทำความสะอาดตัวใหม่ก่อนทำจริง :  ก่อนจะลงน้ำยา ทำความสะอาดบนสเตนเลสเป็นครั้งแรก แนะนำให้ทดลองกับเนื้อสเตนเลสเป็นจุด เล็กๆ ซะก่อน เพื่อดูว่าน้ำยานั้นใช้ได้ถูกกับสเตนเลสของเราหรือไม่ เช็ดให้ถูกทางก็วางใจได้เลย : หากสังเกตดีๆ เราจะเห็นเส้นที่อยู่บนเนื้อสเตนเลส ดังนั้นแนวการเช็ดทำความสะอาดก็ต้องเช็ดไปตามแนวลายเส้นของสเตนเลสไปเลย ไม่ควรเช็ดหรือถูตัดเส้นเด็ดขาด ทำความสะอาดบ่อย : คุณภาพก็ถดถอยได้เหมือนกัน บางครั้งคราบสกปรกต่างๆ ก็กลายเป็นเกราะป้องกันเนื้อสเตนเลสให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นแต่ถ้าทำความสะอาด บ่อยเกินไป เกราะเหล่านั้นก็จะถูกทำลายลงไปด้วย ต่อ ไปนี้คงไม่มีใครผลัดวันประกันพรุ่งในการทำความสเตนเลสแล้วใช่ไหมล่ะ เพราะแต่ละวิธีที่เรานำมาให้ชมกันในวันนี้ มันช่างง่ายดายแถมอุปกรณ์ต่างๆ ก็สามารถ หาได้จากในบ้าน งั้นไปไล่เช็คเลยค่ะว่าสเตนเลสชิ้นไหนในบ้านที่ถึงเวลาต้องนำมา ทำความสะอาดแล้วบ้างนะ ที่มา : สมาคมพัฒนาสเตนเลสไทย

อ่านต่อ

น้ำยาขัดห้องน้ำ ตัวการทำสเตนเลสเกิดสนิม!!

By datamonkey
September 27, 2018 6:43 am

ปกติแล้ว ในน้ำยาขัดห้องน้ำจะมีส่วนผสมของ HCI หรือกรดเกลืออยู่ ซึ่งสเตนเลสจะไม่ถูกกับสารเคมีประเภทนี้อยู่แล้ว ซึ่งมันส่งผลให้สเตนเลสจะเกิดสะเก็ดสนิมได้ ซึ่งจะเป็นสนิมประเภทการกัดกร่อนจากสารละลาย หรือเรียกอีกอย่างว่า "สนิมรูเข็ม" ดังนั้นการเลือกใช้สเตนเลสในห้องน้ำ จะต้องเลือกใช้สเตนเลสเกรด 304 เท่านั้น ไม่ควรเลือกสเตนเลสตระกูล 200 เพราะมีความเปราะบาง การเกิดสนิมจะเกิดได้ง่ายกว่าและเกิดได้ไวกว่าเกรด 304 แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า เกรด 304 หากโดนน้ำยาขัดห้องน้ำแล้วจะไม่เกิดสนิม เพราะก็สามารถเกิดได้เช่นกัน ดังนั้นการทำความสะอาดสเตนเลส ควรทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ ก็จะยืดอายุการใช้งานของสเตนเลสได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิม ที่มา : สมาคมพัฒนาสเตนเลสไทย (TSSDA)

อ่านต่อ

ทำไมถึงใช้สเตนเลส ในโครงการก่อสร้าง

By datamonkey
September 4, 2018 10:46 am

ในปัจจุบันเราจะเห็นกันได้ว่าในโครงการก่อสร้างต่างๆ  นอกจากเหล็กกล้าแล้ว เริ่มจะนิยมนำเอาเหล็กกล้าไร้สนิม หรือ สเตนเลสสตีลเข้ามาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ด้วยคุณลักษณะของ สเตนเลสที่สังเกตได้ คือ การทนต่อการกัดกร่อน มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม และมีลักษณะทางกลศาสตร์ที่ดีทำให้มันเหมาะกับการใช้ในงาน สถาปัตยกรรมจำนวนมาก สเตนเลสได้รับความนิยมในคุณภาพและเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้กันว่างานผิวสัมผัสก็มีความสำคัญในเรื่องของความ ทนทานต่อการกัดกร่อนด้วย การเคลือบผิวที่ด้อยคุณภาพจะสร้างความ ผิดหวังในเรื่องคุณภาพของสเตนเลสได้ นอกจากนั้นยังมีลวดลายและ หรือสีของพื้นผิวมากมายให้เลือกอีก การเคลือบผิวของสเตนเลสอาจมี ได้ทั้งแบบผิวด้านสำหรับงานก่อสร้างไปจนถึงแบบเคลือบเงาใส เคลือบหยาบ รีดร้อน ปรับผิวให้นุ่ม ขัดทำความสะอาด รีดเย็น รีดเย็นและรีดบางๆบนเครื่องรีดเคลือบเงา อบสะท้อนแสง เคลือบเงา เคลือบเงาไฟฟ้า เคลือบเงามัน บีดบลาส การออกแบบโครงสร้างของสเตนเลส สเตนเลสจะไม่กร่อน เป็นสนิมหรือผุพังเพราะน้ำเหมือนกับ เหล็กทั่วไป แต่สเตนเลสไม่ได้กันสนิมได้เต็มที่เหมือนกับชื่อของมัน เห็นได้ชัดในภาวะที่มีออกซิเจนต่ำ มีความเป็นเกลือสูง หรือสภาพ แวดล้อมที่มีการถ่ายเทอากาศไม่ดี มีระดับคุณภาพและการเคลือบผิว สเตนเลสหลายแบบที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่โลหะนี้จะต้องเจอ สเตนเลสจะใช้ให้เหมาะกับคุณสมบัติของเหล็กและการทนต่อการ กัดกร่อนที่ต้องการ

อ่านต่อ

สเตนเลสกับการเดินรถระบบราง

By datamonkey
April 18, 2018 7:11 am

สเตนเลสกับการเดินรถระบบรางถูกนำมาใช้ในครั้งแรก เมื่อ ปี 1912 โดยที่ขบวนแรกถูกออกแบบด้วยสเตนเลสทั้งหมด และนำมาใช้ ให้บริการขนส่งบริเวณแถบภูเขาร็อกกี้ ในประเทศแคนนาดาโดยบริษัท Budd สำหรับในสภาวะอุณหภูมิที่รุนแรงและในสภาพการทำงานบริเวณ เทือกเขาร็อกกี้ ทำให้สเตนเลสได้แสดงคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมออกมาเป็นที่ ประจักษ์ ว่าสเตนเลสเป็นวัสดุที่มีความเหมาะสมเป็นพิเศษกับ อุตสาหกรรมรถระบบราง ซึ่งในเวลาต่อมาก็มีบริษัทรายอื่นๆ ที่ดำเนิน ธุรกิจการเดินรถระบบราง ได้เปลี่ยนมาใช้สเตนเลสสำหรับการผลิตตัว รถรางเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ดี สเตนเลส สตีลก็กลายเป็นวัสดุมาตรฐานสำหรับ การผลิตรถระบบรางทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น และยังมี แนวโน้มความนิยมมาจนถึงปัจจุบันนี้ การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ในด้านประดิษฐกรรมสเตนเลส และการคำนึงถึงความสำคัญเกี่ยวกับ สเตนเลสกับการเดินรถระบบราง ต้นทุนวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ที่มากขึ้นก็ยังคงดำเนินต่อไป จึงทำให้ สเตนเลสเป็นวัสดุที่น่านำมาใช้ในงานสำหรับรถระบบราง ทว่าทั่วโลก ก็ยังมีปริมาณสเตนเลสที่นำไปใช้งานที่น้อยกว่าปกติอยู่ ในปัจจุบันนี้สเตนเลสถูกนำมาใช้ในหลายส่วนบริการของรถ ระบบราง เช่น Regional, Commuter, Metro, Underground และ Light-rail train

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า