แหล่งความรู้

รางน้ำมีกี่ประเภท และมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร?

By datamonkey
May 29, 2017 10:10 am

รางน้ำ ถ้าแบ่งเป็นประเภทวัสดุจะได้ 2 ประเภท คือ ประเภทที่1  รางน้ำที่มีวัสดุเป็นโลหะ ได้แก่ รางน้ำสังกะสี เป็นรางน้ำที่นิยมมากในสมัยก่อนแต่ผุกร่อนง่าย มีราคาถูก ข้อดี : ราคาถูกมีขายทั่วไป ข้อเสีย : อายุการใช้งานน้อยและผุกร่อนง่าย    รางน้ำสเตนเลส เป็นรางน้ำที่เป็นที่นิยมมากในปัจุบันไม่เป็นสนิม แต่ก็สามารถเกิดความผุกร่อนได้หากใช้สเตนเลสเกรดต่ำ ราคาแพงกว่าสังกะสี ข้อดี : มีขายทั่วไปคงทนไม่เป็นสนิม ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างสูงแล้วถ้าใช้สเตนเลสเกรดไม่ดีจะทำให้เกิดสนิมได้   ประเภทที่2     รางน้ำอลูมิเนียม เป็นรางน้ำที่ใหม่สุดในช่วงนี้ (หรืออาจจะมีนานแล้วแต่ผู้เขียนไม่ค่อยได้ติดตามสักเท่าไร) สามารถ รีดเส้นรางน้ำออกมาได้ตามความยาวที่ต้องการทำให้ไร้รอยต่อทำให้ไม่มีปัญหารอยรั่วแต่ราคาก็แพงพอตัวเลยทีเดียว วิธีการรีดรางน้ำอลูมิเนียม ข้อดี : สามารถรีดเป็นเส้นยาวได้ไม่มีรอยต่อ มีความทนทานไม่เป็นสนิม ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างสูงมาก

อ่านต่อ

สเตนเลสสตีลกับการจัดฟัน

By datamonkey
May 22, 2017 7:38 am

ข้อมูล คลินิกทันตกรรมออลเวย์สสไมล์ ความหมายของการจัดฟัน การจัดฟันนั้นเราจะทำเพื่อแก้ไขการเรียงตัวของฟัน รวมไปถึงการสบฟันที่ไม่สมดุล ให้เป็นไปในลักษณะที่มีความสมดุลและมีความสวยงาม ในการจัดฟันนั้นจะทำให้โครงสร้างของฟันถูกปรับเปลี่ยน โดยเราจะใช้เครื่องมือช่วยในการปรับเปลี่ยนการเรียงตัวของฟัน เครื่องมือที่เราติดเข้าไปจะไปออกแรงส่งผลให้กระดูกที่ล้อมรากฟันเกิดการละลายและมีการเสริมสร้างใหม่ โดยทันตแพทย์จะค่อย ปรับเครื่องมือโดยให้มีการเคลื่อนของเครื่องมืออย่างค่อยเป็นค่อยไปซึ่งโดยเฉลี่ยจะเคลื่อนที่ 1 มิลลิเมตร ในเวลา 1 เดือน การจัดฟันด้านนอกด้วยโลหะ การดัดฟันด้านนอกด้วยโลหะเป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด การจัดฟันประเภทนี้จะเห็นได้ทั่วไป โดยเครื่องมือที่ติดจะทำจากวัสดุโลหะคุณภาพสูง เครื่องมือที่ติดจะติดกับผิวฟันด้านหน้า และมีการเปลี่ยนลวดและเปลี่ยนยางเป็นประจำทุกเดือน จึงเป็นที่นิยมของผู้ที่ต้องการจัดฟันเนื่องจากสามารถเปลี่ยนสียางได้ ปัจจุบัน ได้มีการพัฒนาเครื่องมือให้เล็กลง และมีสียางให้เลือกหลากสีขึ้น ซึ่งทำให้การจัดฟันประเภทนี้มีสีสันและไม่น่าเบื่อ นอกจากนี้การดัดฟันด้านนอกด้วยโลหะเนื่องจากเครื่องมือทำจากวัสดุโลหะผิวเรียบเป็นมันวาว จึงทำให้เศษอาหารติดได้ยากกว่า และเนื่องจากการติดตั้งเครื่องมือด้านนอกของฟันทำให้การทำความสะอาดฟันนั้นทำได้ง่ายกว่าการจัดฟันแบบอื่น และยังสนุกสนานกับการเลือกสียางในแต่ละเดือน ส่วนค่าใช้จ่านของการจัดฟันประเภทนี้มีค่าใช้จ่ายไม่แพง และสามารถผ่อนจ่ายรายเดือนเบาๆ จึงเป็นที่นิยมของผู้ที่ต้องการจัดฟันส่วนใหญ่ ยังมีข้อควรระวังเล็กน้อยสำหรับผู้ที่ต้องการจัดฟัน คือควรดูแลเครื่องมือตามคำแนะนำ และพบทันตแพทย์ตามกำหนด เพื่อผลสำเร็จของการรักษา ตามกำหนด และหากเกิดความผิดปกติของเครื่องมือภายในช่องปาก ให้พบหรือปรึกษาทันตแพทย์ทันที เพื่อรักษาอาการผิดปกติ ทันตแพทย์จะรักษาโดยอาศัยแรงยึดดึง ทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปในตำแหน่งที่กำหนด โดยผู้ป่วยต้องมาพบทันตแพทย์เป็นประจำตามกำหนดเพื่อทำการเปลี่ยนเครื่องมือ

อ่านต่อ

ประเภทของสแตนเลส

By datamonkey
April 28, 2017 7:10 am

โดยทั่วไปสเตนเลสแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มใหญ่ตามโครงสร้างคือ 1. ออสเทนนิติค 2. เฟอร์ริติค 3. ดูเพล็กซ์ 4. มาร์เทนซิติค 5. เหล็กกล้าชุบแข็งแบบตกผลึก ซึ่งประมาณได้ว่า 70 เปอร์เซนต์ของการผลิตสเตนเลสในโลกนี้เป็นสเตนเลส ตระกูลออสเทนนิติค (Austenitic) หรือที่รู้จักกันใน "ซีรี่ส 300" - ตระกูลออสเทนนิติค (Austenitic) ประกอบด้วยคาร์บอนอย่างน้อย 0.15 เปอร์เซนต์ มีส่วนผสมของโครเมียมอย่างน้อย 16 เปอร์เซนต์ และ นิกเกิล หรือซึ่งช่วยปรับปรุง คุณสมบัติในการขึ้นรูปประกอบและเพิ่มความทนทานต่อการกัดกร่อน บางเกรดจะมีแมงกานีสผสมอยู่ด้วย โดยทั่วไปจะมีโครเมียม 18 เปอร์เซนต์ นิกเกิ้ล 10 เปอร์เซนต์ และมักเรียกกันว่า 18/10 ซึ่งคล้ายกับ 18/0

อ่านต่อ