แหล่งความรู้

โลหะกับสระว่ายน้ำ

By datamonkey
November 3, 2017 9:54 am

หลายคนอาจจะเคยเห็นอุปกรณ์ในสระว่ายน้ำมากมาย เช่นกรอบ โป๊ะไฟ สายสลิงร้อยทุ่นลู่ บล็อคเกี่ยว แท่นกระโดด สปริงบอร์ด และอื่นๆ ที่ทำ จากโลหะ และสงสัยว่าโลหะพวกนี้ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร?  เพราะว่าน้ำใน สระว่ายน้ำนั้นมีคุณสมบัติทางเคมที่ร้ายกาจมากๆ กับโลหะ และสามารถทำให้เกิดสนิมได้ง่ายมาก (เนื่องจากคลอรีน ที่ใช้ในการกำจัดเชื้อโรค มีฤทธิ์ในการกัดกร่อน และทำให้เกิดสนิมได้) โชคดีของบรรดานักว่ายน้ำที่โลกนี้มีสิ่งที่เรียกว่า เหล็กกล้าไร้สนิม (Stainless Steel) มาเป็นพระเอกในการผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยคุณสมบัติที่แสนจะ เหมาะเหม็ง ทั้งความทนทานต่อสนิมสมชื่อ และความอ่อนตัวที่ทำให้สามารถดัดขึ้นรูปได้ง่าย เนื่องจากสเตนเลสเป็นโลหะผสม สเตนเลสจึงมีด้วยกันหลายเกรด โดยสเตนเลสที่นิยมใช้กับอุปกรณ์สระว่ายน้ำจะแบ่งออกเป็นสองเกรด คือ สเตนเลส ชนิด 304 (304 Austenite Stainless Steel หรือ สเตนเลสชนิด A2) และชนิด 316 (Marine

อ่านต่อ

สเตนเลส วัสดุของโลกสมัยใหม่ อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อผลิตพลังงานสะอาดแสงอาทิตย์

By datamonkey
September 20, 2017 10:26 am

สเตนเลส วัสดุของโลกสมัยใหม่ อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อผลิตพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์  "สเตนเลส สตีล" นับเป็นวัสดุแห่งโลกสมัยใหม่ ที่เขามาเป็นส่วนหนึ่ง ในการดำรงชีวิตประจำวันของเราแทบทุกด้าน โดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน ที่กระแสหลักทั่วทั้งโลกให้ความใส่ใจและคำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัยและ สุขภาพอนามัยของผู้คนเป็นอย่างสูง คุณสมบัติและการใช้งานสเตนเลส ที่ไร้ขีดจำกัด : ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นของสเตนเลสรีดเย็นจึงทำให้สามารถขึ้นรูป ได้หลาก หลายการใช้งานเนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความเสถียรสูง ดังนั้นจึงไม่ทำ ปฏิกิริยากับสิ่งแวดล้อมและเปลี่ยนรสอาหาร อีกทั้งการบำรุงรักษาที่ต่ำเมื่อเทียบ ระยะเวลาการใช้งานกับวัสดุอื่น สเตนเลสจึงถูกนำมาใช้ในภาคอุตสาหกรรมได้ แทบทุกประเภท อาทิ ในกระบวนการผลิตอุตสาหกรรมเคมี การผลิตอาหาร การผลิตเครื่องดื่มนอกจากนี้แล้วในด้านความคงทนและความปลอดภัยสเตนเลสได้ถูก นำมาใช้ผลิตเครื่องมือและอุปกรณทางการแพทย์ ชิ้นส่วนสำหรับดามกระดูกและ ข้อต่อในร่างกาย เป็นต้น เหนือสิ่งอื่นใด สเตนเลสยังเป็นวัสดุที่ผลิตจากเหล็กที่นำกลับมาใช้ใหม่ 100% ดังนั้นกระบวนการผลิตและการใช้งานจากสเตนเลสต่างๆ จึงเป็นการใช้ ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่าและมีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ เป็นอย่างสูง ตัวอย่างการใช้ทางด้านพลังงานได้แก่ ในอุตสาหกรรมยานยนต์ สเตนเลส ได้ถูก นำมาผลิตเป็นท่อไอเสีย เพื่อกรองไอเสียและการลดการปล่อยปริมาณคาร์มอนน็อคไซด์ไปสู่อากาศอย่างมี

อ่านต่อ

เคล็ดลับการทำความสะอาดสแตนเลส

By datamonkey
September 1, 2017 10:33 am

การทำความสะอาดสเตนเลสอย่างง่ายๆ เมื่อใช้อุปกรณ์เครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ หรือสิ่งของใดใดก็ตามมักจะเกิดรอยคราบ รอยสกปรกติดอยู่  สเตนเลสก็เหมือนวัสดุทั่วๆ ไปที่เมื่อนำมาใช้จะเกิดคราบต่างๆ   ไม่ว่าจะเป็นคราบอาหาร คราบรอยนิ้วมือ คราบตกค้างจากสารทำความสะอาด หรือการใช้สเตนเลสในสภาพอากาศที่แตกต่างกัน เช่นแถบพื้นที่ชายฝั่งทะเล      สิ่งเหล่านี้ย่อมก่อให้เกิดคราบสกปรก ความหม่นของผิว หรือการกัดกร่อน ดังนั้นการจะทำความะอาด สเตนเลสควรคำนึงถึง ต้นเหตุของการเกิดคราบหรือรอยสกปรก อุปกรณ์ทำความสะอาด สารทำความสะอาด สภาพแวดล้อม ที่มา : TSSDA

อ่านต่อ

ท่อไอเสีย สแตนเลส – เหล็ก ต่างกันอย่างไร

By datamonkey
July 4, 2017 8:43 am

ท่อไอเสียเหล็ก เมื่ออุณหภูมิในท่อไอเสียสูง ความร้อนสะสมในเนื้อเหล็กจะสูงขึ้นตามไปด้วย และเจ้าความร้อนสะสมนี่แหละจะเป็นตัวต้านทานการไหลของไอเสีย นอกจากนี้ พื้นผิวของเนื้อเหล็กที่หยาบรวมถึงรอยเชื่อมที่ไม่เรียบ ล้วนเป็นอุปสรรค ทำให้การเดินทางของไอเสียไม่คล่องตัว ท่อไอเสียสเตนเลส (สเตนเลส สตีล) คือ เหล็กกล้าที่นำมาปรับปรุงด้วยกระบวนการทางวิศวกรรม โดยเติมส่วนผสมอื่นลงไป เช่น โครเมียม นิกเกิล ทังสเตน คุณสมบัติโดยทั่วไป จะมีพื้นผิวลื่นเรียบ ถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าเหล็ก แนวการเชื่อมจะเนียน และเรียบลื่นกว่าของเหล็ก ส่งผลให้ระบายไปเสียได้ดีกว่า นอกจากนี้ สเตนเลสยังทนต่อการกัดกร่อนที่ความร้อนสูงได้ดีกว่าเหล็ก ข้อดีของท่อไอเสียสเตนเลส - สามารถระบายไอเสีย และความร้อนได้ดีกว่าเหล้ก ส่งผลให้เครื่องยนต์ก็ทำงานดีขึ้น - ให้เสียงที่ใสไพเราะเสนาะหูกว่าเหล็ก - ทนการกัดกร่อน และผุยากกว่าเหล็ก จึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า - มีความสวยงามกว่า ข้อเสียของท่อไอเสียสเตนเลส - ท่อไอเสียสเตนเลส มีราคาสูงกว่าเหล็ก - สเตนเลส

อ่านต่อ

รางน้ำมีกี่ประเภท และมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร?

By datamonkey
May 29, 2017 10:10 am

รางน้ำ ถ้าแบ่งเป็นประเภทวัสดุจะได้ 2 ประเภท คือ ประเภทที่1  รางน้ำที่มีวัสดุเป็นโลหะ ได้แก่ รางน้ำสังกะสี เป็นรางน้ำที่นิยมมากในสมัยก่อนแต่ผุกร่อนง่าย มีราคาถูก ข้อดี : ราคาถูกมีขายทั่วไป ข้อเสีย : อายุการใช้งานน้อยและผุกร่อนง่าย    รางน้ำสเตนเลส เป็นรางน้ำที่เป็นที่นิยมมากในปัจุบันไม่เป็นสนิม แต่ก็สามารถเกิดความผุกร่อนได้หากใช้สเตนเลสเกรดต่ำ ราคาแพงกว่าสังกะสี ข้อดี : มีขายทั่วไปคงทนไม่เป็นสนิม ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างสูงแล้วถ้าใช้สเตนเลสเกรดไม่ดีจะทำให้เกิดสนิมได้   ประเภทที่2     รางน้ำอลูมิเนียม เป็นรางน้ำที่ใหม่สุดในช่วงนี้ (หรืออาจจะมีนานแล้วแต่ผู้เขียนไม่ค่อยได้ติดตามสักเท่าไร) สามารถ รีดเส้นรางน้ำออกมาได้ตามความยาวที่ต้องการทำให้ไร้รอยต่อทำให้ไม่มีปัญหารอยรั่วแต่ราคาก็แพงพอตัวเลยทีเดียว วิธีการรีดรางน้ำอลูมิเนียม ข้อดี : สามารถรีดเป็นเส้นยาวได้ไม่มีรอยต่อ มีความทนทานไม่เป็นสนิม ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างสูงมาก

อ่านต่อ

สเตนเลสสตีลกับการจัดฟัน

By datamonkey
May 22, 2017 7:38 am

ข้อมูล คลินิกทันตกรรมออลเวย์สสไมล์ ความหมายของการจัดฟัน การจัดฟันนั้นเราจะทำเพื่อแก้ไขการเรียงตัวของฟัน รวมไปถึงการสบฟันที่ไม่สมดุล ให้เป็นไปในลักษณะที่มีความสมดุลและมีความสวยงาม ในการจัดฟันนั้นจะทำให้โครงสร้างของฟันถูกปรับเปลี่ยน โดยเราจะใช้เครื่องมือช่วยในการปรับเปลี่ยนการเรียงตัวของฟัน เครื่องมือที่เราติดเข้าไปจะไปออกแรงส่งผลให้กระดูกที่ล้อมรากฟันเกิดการละลายและมีการเสริมสร้างใหม่ โดยทันตแพทย์จะค่อย ปรับเครื่องมือโดยให้มีการเคลื่อนของเครื่องมืออย่างค่อยเป็นค่อยไปซึ่งโดยเฉลี่ยจะเคลื่อนที่ 1 มิลลิเมตร ในเวลา 1 เดือน การจัดฟันด้านนอกด้วยโลหะ การดัดฟันด้านนอกด้วยโลหะเป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด การจัดฟันประเภทนี้จะเห็นได้ทั่วไป โดยเครื่องมือที่ติดจะทำจากวัสดุโลหะคุณภาพสูง เครื่องมือที่ติดจะติดกับผิวฟันด้านหน้า และมีการเปลี่ยนลวดและเปลี่ยนยางเป็นประจำทุกเดือน จึงเป็นที่นิยมของผู้ที่ต้องการจัดฟันเนื่องจากสามารถเปลี่ยนสียางได้ ปัจจุบัน ได้มีการพัฒนาเครื่องมือให้เล็กลง และมีสียางให้เลือกหลากสีขึ้น ซึ่งทำให้การจัดฟันประเภทนี้มีสีสันและไม่น่าเบื่อ นอกจากนี้การดัดฟันด้านนอกด้วยโลหะเนื่องจากเครื่องมือทำจากวัสดุโลหะผิวเรียบเป็นมันวาว จึงทำให้เศษอาหารติดได้ยากกว่า และเนื่องจากการติดตั้งเครื่องมือด้านนอกของฟันทำให้การทำความสะอาดฟันนั้นทำได้ง่ายกว่าการจัดฟันแบบอื่น และยังสนุกสนานกับการเลือกสียางในแต่ละเดือน ส่วนค่าใช้จ่านของการจัดฟันประเภทนี้มีค่าใช้จ่ายไม่แพง และสามารถผ่อนจ่ายรายเดือนเบาๆ จึงเป็นที่นิยมของผู้ที่ต้องการจัดฟันส่วนใหญ่ ยังมีข้อควรระวังเล็กน้อยสำหรับผู้ที่ต้องการจัดฟัน คือควรดูแลเครื่องมือตามคำแนะนำ และพบทันตแพทย์ตามกำหนด เพื่อผลสำเร็จของการรักษา ตามกำหนด และหากเกิดความผิดปกติของเครื่องมือภายในช่องปาก ให้พบหรือปรึกษาทันตแพทย์ทันที เพื่อรักษาอาการผิดปกติ ทันตแพทย์จะรักษาโดยอาศัยแรงยึดดึง ทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปในตำแหน่งที่กำหนด โดยผู้ป่วยต้องมาพบทันตแพทย์เป็นประจำตามกำหนดเพื่อทำการเปลี่ยนเครื่องมือ

อ่านต่อ

ประเภทของสแตนเลส

By datamonkey
April 28, 2017 7:10 am

โดยทั่วไปสเตนเลสแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มใหญ่ตามโครงสร้างคือ 1. ออสเทนนิติค 2. เฟอร์ริติค 3. ดูเพล็กซ์ 4. มาร์เทนซิติค 5. เหล็กกล้าชุบแข็งแบบตกผลึก ซึ่งประมาณได้ว่า 70 เปอร์เซนต์ของการผลิตสเตนเลสในโลกนี้เป็นสเตนเลส ตระกูลออสเทนนิติค (Austenitic) หรือที่รู้จักกันใน "ซีรี่ส 300" - ตระกูลออสเทนนิติค (Austenitic) ประกอบด้วยคาร์บอนอย่างน้อย 0.15 เปอร์เซนต์ มีส่วนผสมของโครเมียมอย่างน้อย 16 เปอร์เซนต์ และ นิกเกิล หรือซึ่งช่วยปรับปรุง คุณสมบัติในการขึ้นรูปประกอบและเพิ่มความทนทานต่อการกัดกร่อน บางเกรดจะมีแมงกานีสผสมอยู่ด้วย โดยทั่วไปจะมีโครเมียม 18 เปอร์เซนต์ นิกเกิ้ล 10 เปอร์เซนต์ และมักเรียกกันว่า 18/10 ซึ่งคล้ายกับ 18/0

อ่านต่อ