ทำไมถึงใช้สเตนเลส ในโครงการก่อสร้าง

ทำไมถึงใช้สเตนเลส ในโครงการก่อสร้าง

By datamonkey
กันยายน 4, 2018 10:46 am

ในปัจจุบันเราจะเห็นกันได้ว่าในโครงการก่อสร้างต่างๆ  นอกจากเหล็กกล้าแล้ว เริ่มจะนิยมนำเอาเหล็กกล้าไร้สนิม หรือ สเตนเลสสตีลเข้ามาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ด้วยคุณลักษณะของ สเตนเลสที่สังเกตได้ คือ การทนต่อการกัดกร่อน มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม และมีลักษณะทางกลศาสตร์ที่ดีทำให้มันเหมาะกับการใช้ในงาน สถาปัตยกรรมจำนวนมาก สเตนเลสได้รับความนิยมในคุณภาพและเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้กันว่างานผิวสัมผัสก็มีความสำคัญในเรื่องของความ ทนทานต่อการกัดกร่อนด้วย การเคลือบผิวที่ด้อยคุณภาพจะสร้างความ ผิดหวังในเรื่องคุณภาพของสเตนเลสได้ นอกจากนั้นยังมีลวดลายและ หรือสีของพื้นผิวมากมายให้เลือกอีก การเคลือบผิวของสเตนเลสอาจมี ได้ทั้งแบบผิวด้านสำหรับงานก่อสร้างไปจนถึงแบบเคลือบเงาใส

เคลือบหยาบ

  • รีดร้อน ปรับผิวให้นุ่ม ขัดทำความสะอาด
  • รีดเย็น
  • รีดเย็นและรีดบางๆบนเครื่องรีดเคลือบเงา
  • อบสะท้อนแสง

เคลือบเงา

  • เคลือบเงาไฟฟ้า
  • เคลือบเงามัน
  • บีดบลาส

การออกแบบโครงสร้างของสเตนเลส

สเตนเลสจะไม่กร่อน เป็นสนิมหรือผุพังเพราะน้ำเหมือนกับ เหล็กทั่วไป แต่สเตนเลสไม่ได้กันสนิมได้เต็มที่เหมือนกับชื่อของมัน เห็นได้ชัดในภาวะที่มีออกซิเจนต่ำ มีความเป็นเกลือสูง หรือสภาพ แวดล้อมที่มีการถ่ายเทอากาศไม่ดี มีระดับคุณภาพและการเคลือบผิว สเตนเลสหลายแบบที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่โลหะนี้จะต้องเจอ สเตนเลสจะใช้ให้เหมาะกับคุณสมบัติของเหล็กและการทนต่อการ กัดกร่อนที่ต้องการ

สเตนเลสต่างจากเหล็กคาร์บอนตามปริมาณโครเมียมที่มี เหล็กคาร์บอนที่ไม่ได้รับการป้องกันจะเป็นสนิทเมื่อสัมผัสกับอากาศและ ความชื้นสเตนเลสมีปริมาณโครเมียมที่พอเพียงในการสร้างฟิล์มโครเมียม ออกไซด์ ซึ่งจะป้องกันการกัดกร่อนผิวโดยการกันไม่ให้ออกซิเจนทำ ปฏิกิริยากับผิวเหล็กและกันการกัดกร่อนไม่ให้กระจายไปสู่โครงสร้าง เหล็กภายใน และเนื่องมาจากการที่ขนาดของไอออนเหล็กและออกไซด์ เท่ากันมันจึงยึดมั่นแข็งแรงและคงติดกับพื้นผิว

สเตนเลสจะใช้ในอาคารเพราะคุณประโยชน์และความ สวยงาม ร้านอาหารและร้านฟาสต์ฟู้ดใช้แผ่นสเตนเลสประดับโครง ติดตรึงและเฟอร์นิเจอร์ อาคารสามารถคงรูปลักษณ์ตั้งต้นได้เพราะ ความทนทานของวัสดุนี้

 บำรุงรักษาอย่างไร

คุณภาพของการติดตั้งมีผลต่อความทนทานและอายุใช้งานของสเตนเลส  ดังนั้นจึงสำคัญมากที่จะทำให้แน่ใจว่าสเตนเลสอยู่ใน สภาพที่ดีก่อนการติดตั้ง ปกติแล้วการทำความสะอาดเร็วๆ ก็เพียงพอ ก่อนการติดตั้ง อย่างไรก็ตามหากผิวของมันเปื้อนก็ต้องใช้ความใส่ใจมากขึ้น ในงานอย่างงานอวกาศ ยาและอาหาร จะต้องใช้มาตรฐาน ความสะอาดขั้นสูง จึงจำเป็นต้องใส่ใจ

การบำรุงรักษาประจำเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อคงคุณภาพและ รูปลักษณ์ของโลหะนี้ การบำรุงรักษาที่เหมาะสมช่วยยืดอายุการใช้งาน ของสเตนเลส

ทำไมถึงใช้สเตนเลส?

มันได้ถูกใช้งานสำหรับอุตสาหกรรมก่อสร้างมาด้วยดีกว่าเจ็ดสิบปี การใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาที่ผ่านมาเพราะ คุณประโยชน์ของสเตนเลสที่ดีกว่าวัสดุดั้งเดิมเป็นที่รู้กันมากขึ้น การใช้สเตนเลสทำให้ไม่จำเป็นต้องเสียค่าบำรุงรักษาและการรังวัดใหม่ในช่วง ระหว่างอายุใช้งานของโครงสร้าง

 แหล่งที่มา: http://allmetalsolutions.co.uk/use-stainless-steelconstruction-projects

กลับหน้าหลัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า