แหล่งความรู้

วิธีการลบรอยขีดข่วนบนประตูตู้เย็นสแตนเลส

By datamonkey
April 1, 2019 7:20 am

ถ้าทำความสะอาดและดูแลอย่างเหมาะสม ตู้เย็นสแตนเลส(สเตนเลสสตีล) ก็จะสวยงามมันวาวอยู่เสมอ ถึงจะเคยเกิดรอยขีดข่วนก็เถอะ เพราะคุณขัดรอยขีดข่วนตื้นๆ ออกได้ ขอแค่มีน้ำยาขัดอ่อนๆ ผ้าสักผืน และเวลากับแรงงาน ถ้ารอยขีดข่วนที่ประตูตู้เย็นลึกหรือเยอะเป็นพิเศษ ก็ต้องใช้กระดาษทรายขัดออกแทน ทำความสะอาดประตูตู้เย็นสเตนเลส สังเกตลายสเตนเลส สเตนเลสก็เหมือนไม้ คือจะมี “grain” หรือลายเวลาทำความสะอาด ขัดเงา หรือใช้กระดาษทรายขัดสเตนเลส ถึงต้องขัดไปในทางเดียวกับลายที่เห็นเสมอ วิธีสังเกตลายสเตนเลสง่ายๆ ก็คือ เข้าไปส่องประตูสเตนเลสใกล้ๆ จะเห็นลายฝีแปรงเล็กๆว่าไปในทิศทางไหน เช็คว่าลายสเตนเลส (ฝีแปรง) เป็นแนวนอนหรือแนวตั้ง ทำความสะอาดประตูด้วยผงขัดทำความสะอาดแบบอ่อนๆ ถ้าจะกำจัดรอยขีดข่วนจากสเตนเลส สำคัญว่าต้องเริ่มจากทำความสะอาดพื้นผิวซะก่อน ถ้าขัดเงาหรือใช้กระดาษทรายขัดทั้งๆ ที่มีคราบเหนียวติดทนนาน และฝุ่นผงที่เกาะอยู่ตามผิว ก็จะทำให้ขีดข่วนจนตู้เย็นเสียหายกว่าเดิมได้ ให้ทำความสะอาดประตูตู้เย็นด้วยผงขัดทำความสะอาดเช่น Bon Ami, Comet หรือ Ajax ประตูตู้เย็นต้องเปียกน้ำซะก่อน จากนั้นโรยผงขัดอ่อนๆ ที่ประตูตู้เย็นเปียกๆ ใช้ฟองน้ำสะอาดเปียกหมาดขัดประตูตู้เย็นตามทิศทางของลายสเตนเลส เพื่อให้น้ำผสมกับผงขัด

อ่านต่อ

ทริคทำความสะอาดสเตนเลสที่ต้องรู้ไว้ !

By datamonkey
October 16, 2018 9:06 am

  เลือกผ้าได้ถูกชนิดก็พิชิตคราบได้ : ควรจะใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าขนหนู เนื้อนุ่มเพื่อลดการขีดข่วน อุณหภูมิก็สำคัญไม่งั้นอาจทำให้เกิดปัญหาได้ : เนื้อเดิมของสเตนเลสมี ความเย็นอยู่แล้ว ฉะนั้นก่อนทำความสะอาดทุกครั้งควรรอเนื้อสเตนเลสอย่างเครื่องใช้ ไฟฟ้าหรืออื่นๆ เย็นลงหรืออุณหภูมิลดลงซะก่อน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบระหว่าง ทำความสะอาด ทดลองน้ำยาทำความสะอาดตัวใหม่ก่อนทำจริง :  ก่อนจะลงน้ำยา ทำความสะอาดบนสเตนเลสเป็นครั้งแรก แนะนำให้ทดลองกับเนื้อสเตนเลสเป็นจุด เล็กๆ ซะก่อน เพื่อดูว่าน้ำยานั้นใช้ได้ถูกกับสเตนเลสของเราหรือไม่ เช็ดให้ถูกทางก็วางใจได้เลย : หากสังเกตดีๆ เราจะเห็นเส้นที่อยู่บนเนื้อสเตนเลส ดังนั้นแนวการเช็ดทำความสะอาดก็ต้องเช็ดไปตามแนวลายเส้นของสเตนเลสไปเลย ไม่ควรเช็ดหรือถูตัดเส้นเด็ดขาด ทำความสะอาดบ่อย : คุณภาพก็ถดถอยได้เหมือนกัน บางครั้งคราบสกปรกต่างๆ ก็กลายเป็นเกราะป้องกันเนื้อสเตนเลสให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นแต่ถ้าทำความสะอาด บ่อยเกินไป เกราะเหล่านั้นก็จะถูกทำลายลงไปด้วย ต่อ ไปนี้คงไม่มีใครผลัดวันประกันพรุ่งในการทำความสเตนเลสแล้วใช่ไหมล่ะ เพราะแต่ละวิธีที่เรานำมาให้ชมกันในวันนี้ มันช่างง่ายดายแถมอุปกรณ์ต่างๆ ก็สามารถ หาได้จากในบ้าน งั้นไปไล่เช็คเลยค่ะว่าสเตนเลสชิ้นไหนในบ้านที่ถึงเวลาต้องนำมา ทำความสะอาดแล้วบ้างนะ ที่มา : สมาคมพัฒนาสเตนเลสไทย

อ่านต่อ

น้ำยาขัดห้องน้ำ ตัวการทำสเตนเลสเกิดสนิม!!

By datamonkey
September 27, 2018 6:43 am

ปกติแล้ว ในน้ำยาขัดห้องน้ำจะมีส่วนผสมของ HCI หรือกรดเกลืออยู่ ซึ่งสเตนเลสจะไม่ถูกกับสารเคมีประเภทนี้อยู่แล้ว ซึ่งมันส่งผลให้สเตนเลสจะเกิดสะเก็ดสนิมได้ ซึ่งจะเป็นสนิมประเภทการกัดกร่อนจากสารละลาย หรือเรียกอีกอย่างว่า "สนิมรูเข็ม" ดังนั้นการเลือกใช้สเตนเลสในห้องน้ำ จะต้องเลือกใช้สเตนเลสเกรด 304 เท่านั้น ไม่ควรเลือกสเตนเลสตระกูล 200 เพราะมีความเปราะบาง การเกิดสนิมจะเกิดได้ง่ายกว่าและเกิดได้ไวกว่าเกรด 304 แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า เกรด 304 หากโดนน้ำยาขัดห้องน้ำแล้วจะไม่เกิดสนิม เพราะก็สามารถเกิดได้เช่นกัน ดังนั้นการทำความสะอาดสเตนเลส ควรทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ ก็จะยืดอายุการใช้งานของสเตนเลสได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิม ที่มา : สมาคมพัฒนาสเตนเลสไทย (TSSDA)

อ่านต่อ

ทำไมถึงใช้สเตนเลส ในโครงการก่อสร้าง

By datamonkey
September 4, 2018 10:46 am

ในปัจจุบันเราจะเห็นกันได้ว่าในโครงการก่อสร้างต่างๆ  นอกจากเหล็กกล้าแล้ว เริ่มจะนิยมนำเอาเหล็กกล้าไร้สนิม หรือ สเตนเลสสตีลเข้ามาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ด้วยคุณลักษณะของ สเตนเลสที่สังเกตได้ คือ การทนต่อการกัดกร่อน มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม และมีลักษณะทางกลศาสตร์ที่ดีทำให้มันเหมาะกับการใช้ในงาน สถาปัตยกรรมจำนวนมาก สเตนเลสได้รับความนิยมในคุณภาพและเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้กันว่างานผิวสัมผัสก็มีความสำคัญในเรื่องของความ ทนทานต่อการกัดกร่อนด้วย การเคลือบผิวที่ด้อยคุณภาพจะสร้างความ ผิดหวังในเรื่องคุณภาพของสเตนเลสได้ นอกจากนั้นยังมีลวดลายและ หรือสีของพื้นผิวมากมายให้เลือกอีก การเคลือบผิวของสเตนเลสอาจมี ได้ทั้งแบบผิวด้านสำหรับงานก่อสร้างไปจนถึงแบบเคลือบเงาใส เคลือบหยาบ รีดร้อน ปรับผิวให้นุ่ม ขัดทำความสะอาด รีดเย็น รีดเย็นและรีดบางๆบนเครื่องรีดเคลือบเงา อบสะท้อนแสง เคลือบเงา เคลือบเงาไฟฟ้า เคลือบเงามัน บีดบลาส การออกแบบโครงสร้างของสเตนเลส สเตนเลสจะไม่กร่อน เป็นสนิมหรือผุพังเพราะน้ำเหมือนกับ เหล็กทั่วไป แต่สเตนเลสไม่ได้กันสนิมได้เต็มที่เหมือนกับชื่อของมัน เห็นได้ชัดในภาวะที่มีออกซิเจนต่ำ มีความเป็นเกลือสูง หรือสภาพ แวดล้อมที่มีการถ่ายเทอากาศไม่ดี มีระดับคุณภาพและการเคลือบผิว สเตนเลสหลายแบบที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่โลหะนี้จะต้องเจอ สเตนเลสจะใช้ให้เหมาะกับคุณสมบัติของเหล็กและการทนต่อการ กัดกร่อนที่ต้องการ

อ่านต่อ

สเตนเลสกับการเดินรถระบบราง

By datamonkey
April 18, 2018 7:11 am

สเตนเลสกับการเดินรถระบบรางถูกนำมาใช้ในครั้งแรก เมื่อ ปี 1912 โดยที่ขบวนแรกถูกออกแบบด้วยสเตนเลสทั้งหมด และนำมาใช้ ให้บริการขนส่งบริเวณแถบภูเขาร็อกกี้ ในประเทศแคนนาดาโดยบริษัท Budd สำหรับในสภาวะอุณหภูมิที่รุนแรงและในสภาพการทำงานบริเวณ เทือกเขาร็อกกี้ ทำให้สเตนเลสได้แสดงคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมออกมาเป็นที่ ประจักษ์ ว่าสเตนเลสเป็นวัสดุที่มีความเหมาะสมเป็นพิเศษกับ อุตสาหกรรมรถระบบราง ซึ่งในเวลาต่อมาก็มีบริษัทรายอื่นๆ ที่ดำเนิน ธุรกิจการเดินรถระบบราง ได้เปลี่ยนมาใช้สเตนเลสสำหรับการผลิตตัว รถรางเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ดี สเตนเลส สตีลก็กลายเป็นวัสดุมาตรฐานสำหรับ การผลิตรถระบบรางทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น และยังมี แนวโน้มความนิยมมาจนถึงปัจจุบันนี้ การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ในด้านประดิษฐกรรมสเตนเลส และการคำนึงถึงความสำคัญเกี่ยวกับ สเตนเลสกับการเดินรถระบบราง ต้นทุนวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ที่มากขึ้นก็ยังคงดำเนินต่อไป จึงทำให้ สเตนเลสเป็นวัสดุที่น่านำมาใช้ในงานสำหรับรถระบบราง ทว่าทั่วโลก ก็ยังมีปริมาณสเตนเลสที่นำไปใช้งานที่น้อยกว่าปกติอยู่ ในปัจจุบันนี้สเตนเลสถูกนำมาใช้ในหลายส่วนบริการของรถ ระบบราง เช่น Regional, Commuter, Metro, Underground และ Light-rail train

อ่านต่อ

ประตูม้วนสแตนเลส…กับการลงทุนที่คุ้มค่า

By datamonkey
March 30, 2018 9:53 am

เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า “คงไม่มีใครเลย…ที่ไม่เคยซื้อของในห้าง สรรพสินค้า หรือ อาคารพานิชย์ (ตึกแถว)” โดยที่สถานที่ดังกล่าวมักออกแบบให้ หน้าร้านเปิดกว้าง ปราศจากสิ่งกีดขวางใดๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการเดินเข้า-ออก ทั้งชั้นวางสินค้า ป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ หรือแม้แต่ทางเดินเข้า-ออก อันส่งผล ให้มีความสะดวกในการขนย้ายสินค้าทั้งผู้ซื้อ-ผู้ขาย เมื่อพิจารณาถึงการออกแบบหน้าร้านค้าให้สอดคล้องกับการใช้งานนั้น มักนิยมเลือกใช้ประตูม้วน (Rolling Shutter Door หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า Shutter Door) เนื่องจากจุดเด่นในการเปิด – ปิดได้อย่างสะดวก (มีการ นำมอเตอร์ไฟฟ้ามาใช้ร่วมด้วย) การจัดเก็บที่ง่ายดาย ประหยัดพื้นที่ (ไม่มีขอบ ประตู และเสาสามารถถอดเก็บได้) ไม่หลงเหลือสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการใช้งานใดๆ ทั้งสิ้น และคงความแข็งแรงจึงทำให้ยากต่อการทำลาย หรือ โจรกรรม เห็นได้จาก การเปรียบเทียบกับประตูกระจก หรือไม่ซึ่งสามารถทำลายได้ง่ายกว่าประตูม้วน ทนต่อการทุบตี (ฆ้อน, ก้อนหิน,

อ่านต่อ

การปนเปื้อนของโลหะ ในอาหารกับภาชนะสเตนเลส

By datamonkey
February 22, 2018 4:38 am

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ของการดำเนินชีวิตของมนุษย์เรา และ อาหารที่เราบริโภคกันอยู่ทุกวันนี้อาจมีการปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่เข้ามา โดยความบังเอิญหรือจงใจ ซึ่งการปนเปื้อนของโลหะก็เป็นสิ่งหนึ่งที่มักพบในอาหาร ของมนุษย์ สาเหตุการปนเปื้อนของโลหะนั้นมาทั้งจากธรรมชาติ คือในดิน น้ำ อากาศ พืชและสัตว์ ตามวงจรของธรรมชาติ จากกระบวนการผลิตอาหาร เช่น วัตถุดิบ การสัมผัสระหว่างอาหารกับเครื่องจักรและอุปกรณ์ ระหว่างผลิต โลหะจาก ภาชนะบรรจุอาหาร รวมถึงสารเคมีหรือของเสียที่ถูกปล่อยออกมาจากโรงงาน อุตสาหกรรมประเภทต่างๆ โลหะบางชนิดมีความเป็นพิษแม้จะได้รับในปริมาณ น้อย เช่น ตะกั่ว ปรอท สารหนู แคดเมียม โครเมียม และดีบุก บางชนิดเป็นโลหะ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งร่างกายต้องการเพื่อการเจริญเติบโต เช่น เหล็ก ทองแดง แมงกานีส สังกะสี โดยพบตามธรรมชาติในอาหาร ผักและผลไม้ต่างๆ แต่หากได้รับมากเกินควร ก็ทำให้เกิดพิษได้ พิษของโลหะหนักดังกล่าวเมื่อสะสม อยู่ในร่างกายจนถึงระดับหนึ่งก็จะแสดงอาการออกมาให้เห็นซึ่งผลของความเป็นพิษ

อ่านต่อ

ใช้สแตนเลสสตีล ดีอย่างไร

By datamonkey
January 9, 2018 1:56 am

  ความต้านทานต่อการกัดกร่อน สเตนเลส ทุกเกรดมีความต้านทานต่อการกัดกร่อนสูง โลหะเกรดผสม ต่ำ (Low alloyed grade) สามารถต้านทานการกัดกร่อนในบรรยากาศ ปรกติ โลหะเกรดผสมสูง (High alloyed grade) สามารถต้านทานการ กัดกร่อนในกรด ด่าง สารละลายและบรรยากาศคลอไรด์ได้เกือบทั้งหมด แม้จะมีอุณหภูมิและความดันในการใช้งานสูงก็ตาม ความต้านทานต่ออุณหภูมิ สูงและอุณหภูมิต่ำ (High and Low temperature resistance) บางเกรดต้านทานต่อการเกิดสะเก็ด และคง ความแข็งแรงที่อุณหภูมิสูงมาก ขณะที่ยังคงความเหนียวแน่นในการงาน ที่อุณหภูมิติดลบ ง่ายต่องานสร้างหรืองานประกอบ สเตนเลสส่วนใหญ่สามารถ ตัด เชื่อม ขึ้นรูป ตบแต่งทางกล หรือการ ประกอบอื่นๆ ได้ง่าย ความแข็งแรง สเตนเลส สามารถเพิ่มความแข็งได้จากการขึ้นรูปเย็น (Clod work hardening) ทำให้สามารถออกแบบงานเพื่อลดความหนา

อ่านต่อ

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ ในการใช้งานสเตนเลส

By datamonkey
December 6, 2017 3:21 am

วันนี้เราจะนำเอาทิปง่ายๆ มาฝากกันเกี่ยวกับการใช้งานสเตนเลส ซึ่งเหมาะกับผู้บริโภคทั่วๆ ไปที่อาจจะยังไม่มีความ เข้าใจในคุณสมบัติและการใช้งานสเตนเลสมากนัก จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย สิ่งที่ควรทำ บางครั้งอาจไม่มีเวลาได้ทำความสะอาดสแตนเลสอย่างสม่ำเสมอ แต่หากวันใดเราสังเกตุเห็นคราบ หรือฝุ่นละอองบนอุปกรณ์สแตนเลส หรือผลิตภัณฑ์สแตนเลส เราพึงระลึกเสมอว่าควรทำความสะอาดทันที หากเราใช้อุปกรณ์เครื่องครัวที่เป็นสแตนเลส ควรล้างด้วยน้ำอุ่นเพื่อขจัดคราบความมันออกไปก่อน แล้วค่อยตามด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำเปล่าตามขั้นตอนปกติ หากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้กรดกัดทำความสะอาดสแตนเลส ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง และจำเป็นต้องสวมถุงมือด้วยทุกครั้ง ควรตรวจดูให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ทำความสะอาดสแตนเลสที่ทำมาจากเหล็ก หรือใช้ทำความสะอาดชิ้นส่วนเหล็กกล้าคาร์บอน มีคราบ/สนิมเหล็กติดมาด้วยหรือไม่ ถ้ามีควรทำความอาดออกใหม่หมดทันที การทำความสะอาดสแตนเลสในสองขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญมาก และไม่ควรลืมเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ การล้างด้วยน้ำจนสะอาด และการเช็ดให้แห้งด้วยผ้า  สิ่งที่ไม่ควรทำ ไม่ควรเคลือบผิวสเตนเลสด้วยแว็กซ์ หรือวัสดุที่ผสมน้ำมัน เพราะจะทำให้เกิดคราบสกปรก หรือฝุ่นละอองติดบนผิวสเตนเลสได้ และทำให้ล้างทำความสะอาดออกได้ยาก ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนประกอบของคลอไรด์ และฮาไลต์ เช่น โบไมน์ ไอโอดีน ฟลูออรีน ไม่ควรใช้ยาฆ่าเชื้อในการทำความสะอาดชิ้นงานสเตนเลส ไม่ควรใช้กรดไฮโดรคลอริก (HCI) ในการทำความสะอาด เพราะจะก่อให้เกิดการกัดกร่อนแบบรูเข็ม

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า